การเลือกใช้ปลั๊กไฟสายพ่วงอย่างถูกวิธี

ปัจจุบันนี้ในหลายครอบครัวมีการใช้ปลั๊กไฟสายพ่วงกันแพร่หลาย ซึ่งปลั๊กไฟสายพ่วงมีหลายชนิด หลายแบรนด์ ผู้ใช้งานหลายรายใช้งานที่ขาดความรู้ที่ถูก วัตถุประสงค์หลักของปลั๊กไฟสายพ่วงถูกดีไซน์มาให้ใช้สำหรับงานชั่วครั้งชั่วคราวเพียงแค่นั้น ไม่ได้ดีไซน์มาใช้งานงานแบบถาวร โดยเหตุนี้ห้ามนำไปติดตั้งหรือใช้งานแบบเสียบตลอดระยะเวลาเนื่องจากสายไฟบางทีอาจมีการทรุดโทรม ซึ่งเป็นอีกต้นสายปลายเหตุสำคัญที่ส่งผลให้เกิดไฟไหม้ได้ เนื้อหานี้จะเอ่ยถึงปลั๊กไฟสายพ่วง ในประเด็นต่างๆต่อไปนี้

คุณสมบัติที่ดีของปลั๊กไฟสายพ่วง

 1. สายไฟของชุดสายพ่วงควรจะมีฉนวนหุ้มสายไฟภายในอีกชั้นเยี่ยมรวม 2 ชั้น เพื่อปกป้องความปลอดภัยจากการที่สายบางทีอาจจะเสียหรือขาดได้ง่าย
 2. เต้ารับจำเป็นต้องทำมาจากทองเหลือง
 3. มีอุปกรณ์ป้องกันการใช้ไฟเกิน อาทิเช่น ฟิวส์ หรือเบรกเกอร์
 4. ต้องเป็นสายอ่อนที่มีสายทองแดงย่อยๆมีขนาดสายรวมไม่ต่ำกว่า 0.824 ตารางมม. (sqmm) หรือสายเบอร์ 18 AWG (แนะนำให้ใช้สายที่มีค่าสูงขึ้นยิ่งกว่า 1.0 sqmm)

แนวทางเลือกซื้อปลั๊กไฟสายพ่วง

 1. เลือกซื้อปลั๊กไฟสายพ่วงที่ในส่วนของสายไฟอ่อนจำเป็นต้องได้สัญลักษณ์รับประกันมาตรฐานสินค้าอุตสาหกรรม (สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม)ชนิดสายไฟทองแดงห่อหุ้มด้วยโพลิไวนิลคลอไรด์ มอก. 11-2531 (ศึกษาเรื่อง มอก. 11-2531)
 2. ตรึกตรองคุณสมบัติ ประสิทธิภาพของสิ่งของที่เอามาทำชุดปลั๊กไฟสายพ่วง อีกทั้งในส่วนของปลั๊กไฟ เต้ารับ เครื่องไม้เครื่องมือคุ้มครองปกป้องรวมทั้งรางปลั๊กไฟ จะต้องมองแน่นหนา สภาพแข็งแรง ไม่หละหลวมหลุดง่าย เต้ารับจะต้องทำมาจากทองเหลือง ตัวปลั๊กไฟฟ้าแทงจะต้องเป็นโลหะที่ทนต่อการกัดกร่อน แข็งแรง รอบๆขั้วปลั๊กไฟกับส่วนของสายไฟควรจะมีข้อยืดหยุ่นรองรับการงอได้ดี
 3. ปลั๊กไฟสายพ่วงที่ดีควรมีสวิตช์เปิด-ปิด เพื่อคุ้มครองปกป้องไฟฉุดกระชากจากการถอดปลั๊กไฟฟ้าจากปลั๊ก
 4. ปลั๊กไฟสายพ่วงที่ดีจะต้องมีฟิวส์ หรือ BREAKER ช่วยตัดไฟฟ้าถ้าเกิดใช้กระแสไฟฟ้าเกินขนาดที่ระบุ
 5. สายไฟของชุดสายพ่วงควรมีฉนวนหุ้มห่อ 2 ชั้น เพื่อให้มีความปลอดภัยจากการหักงอหรือถูกของมีคมทำให้สายไฟชำรุด
 6. ระบุค่าแรงดันกระแสไฟฟ้าที่ระบุใช้งานได้ระหว่าง 220- 250 โวลต์ ที่เหมาะสมกับกระแสไฟฟ้าในประเทศไทย
 7. สิ่งของทำรางเต้ารับสร้างจากพลาสติกเอวีซี (AVC) ซึ่งเนื้อพลาสติกจะทนต่อความร้อนได้ดีมากยิ่งกว่าพลาสติกพีวีซี (PVC) ลดการเสี่ยงจากไฟไหม้กรณีกำเนิดความร้อนสูง

  บทความจาก เว็บอุปกรณ์ไฟฟ้าอันดับ 1 | apelectric2005